Language and Culture_Hoa Nguyen Minh

Go down

Language and Culture_Hoa Nguyen Minh

Bài gửi  yukiya ayase on Fri Sep 17, 2010 11:12 pm

Dear Mr.VietAnh !
I've just finished my homework.
although it's so difficult to me but I've done.
Enjoy it .


Student’s name: HOA NGUYEN MINH
Class: TN15G
Lesson: LANGUAGE AND CULTURE
September 17th2010

NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA

Ngôn ngữ
Ngôn ngữ là một hệ thống tín hiệu nhiều tầng được người bản ngữ chấp nhận, ghi nhớ, hiểu và sử dụng trong khi giao tiếp với cộng đồng.
Ngôn ngữ là phát minh mang tính lịch sử nhất của con người. Nhờ có ngôn ngữ con người có thể hiểu nhau hơn.
Ngôn ngữ được chia ra thành 2 loại : ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ nói.
Ngôn ngữ nói là thứ được con người dùng để giao tiếp. Trên thế giới có rất nhiều thứ tiếng như : tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Việt… Mỗi 1 thứ tiếng, đều có những đặc điểm, những hấp dẫn riêng, nó mang nét đặc trưng của dân tộc đó.
Khi kinh tế phát triển, con người cũng hoàn thiện, phát triển theo do đó học những thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ càng ngày càng có xu hướng tăng cao. Đó có thể là do niềm yêu thích giao lưu với mọi người trên khắp thế giới hoặc cũng có thể là học 1 thứ tiếng nào đó để nó trở thành công cụ để phát triển hơn trong nghề nghiệp.
Tiếng Anh luôn là ngôn ngữ chính thống nhất được hàng tỉ người trên thế giới học và giap tiếp. Có rất nhiều nước trên thế giới sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai như Singapore, Ấn Độ, Canada, Nam Phi, Malaysia, Philipin, Hồng Kông,Pakistan, Bangladesh…
Khi ta biết và có khả năng giao tiếp bằng thứ tiếng khác, đó là cơ hội cho chúng ta quen và hiểu hơn về con người cũng như văn hóa của những nước khác. Thông qua đó có thể hợp tác và trao đổi để cùng phát triển kinh tế xã hội.
Ngôn ngữ là cơ sở giao tiếp để ta có thể bộc lộ, chia sẻ những điểu mình muốn và thể hiện tình cảm của ta đối với những người thân yêu, bạn bè… Giúp con người xích lại gần nhau hơn, yêu thương và bao bọc nhau hơn.
Đôi khi con người có những hiểu lầm nhưng nhờ có ngôn ngữ, ta có thể nói chuyện, chia sẻ để xóa đi những hiểu lầm đó qua đó có thể hiểu nhau hơn.

“Ấm áp không phải khi ngồi bên đống lửa, mà là bên cạnh người bạn thương yêu. Ấm áp không phải khi bạn mặc một lúc hai, ba áo, mà là khi bạn đứng trước gió lạnh, từ phía sau đến có ai đó khoác lên bạn một tấm áo. Ấm áp không phải khi bạn nói “ấm quá”, mà là khi có người thì thầm với bạn :”có lạnh không?”. Ấm áp không phải khi bạn dùng hai tay xuýt xoa, mà là khi đầu bạn dựa vào một bờ vai tin cậy…”
Đoạn văn trên cho chúng ta thấy rằng, ngôn ngữ có thể làm nên điều kì diệu : nó thể hiện được cảm xúc, những điều trái tim muốn nói, sự ngọt ngào mà ấm áp …
Ngôn ngữ hình thể (body language) thường được dùng khi 2 bên không hiểu nhau về mặt ngôn ngữ nói. Ví dụ như : 1 người Anh và 1 người Việt Nam nói chuyện, có những khi 2 người không hiểu nhau nói gì, họ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để người kia có thể hiểu được ý mình muốn nói. Đó cũng là cách giao tiếp tốt nhất khi 2 người không thể nói được tiếng nước của nhau.

Dù là ngôn ngữ gì đi nữa, ngôn ngữ luôn là công cụ hữu hiệu nhất để con người có thể xích lại gần nhau hơn.

Văn hóa
Văn hóa là cách hành xử của con người với con người, của con người với xã hội, của con người với thiên nhiên môi trường, của con người với chính bản thân mình. Văn hóa tồn tại cả dạng vật chất và tinh thần.
Nói đến văn hóa, tôi muốn đi sâu vào vấn đề âm nhạc và cụ thể là Kpop.
Kpop đang len lỏi vào cuộc sống của các teenager, thậm chí cả những 8x. Làn sóng Kpop đang dần phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong khi đó nhạc Việt Nam càng ngày càng bị tẩy chay tại chính quê hương. Vì sao? Đó chính là phong cách, âm nhạc, thời trang của nhạc Hàn rất hay và chất.
Nhắc đến Kpop, không thể không nhắc đến nhóm nhạc nam tài năng nổi tiếng nhất châu Á : Dong Bang Shin Ki (DBSK). Nhóm nhạc này rất được hâm mộ tại các quốc gia Châu Á cũng như khắp nơi trên thế giới bởi vì họ hát hay, đẹp trai, nhảy đẹp, phong cách trình diễn cuốn hút. Họ đã đánh cắp trái tim của hàng triệu cô gái mới lớn, không những thế họ còn hấp dẫn cả những phụ nữ có gia đình. Ví dụ như tại Nhật Bản, lượng fan lớn tuổi của nhóm rất nhiều, chủ yếu là những phụ nữ tầm 40-60 tuổi. Họ đem lại cho người hâm mộ những màn trình diễn tuyệt vời thể hiện được chất giọng hay, đi vào lòng người cũng như những màn vũ đạo dẻo dai và mạnh mẽ. Họ đẹp trai, tài năng nhưng điểm cuốn hút của họ không phải ở đó mà chính là những tính cách tốt bụng, sự nỗ lực hết mình trong công việc. Họ luôn cố gắng không biết mệt mỏi trên con đường họ đã chọn. Người ta thường nói làm ngôi sao thật sung sướng, có hàng triệu fan hâm mộ, yêu thương họ, trông đợi họ, bên cạnh họ nhưng người ta đâu biết rằng, họ phải chịu biết bao nhiêu thiệt thòi, mất đi nhiều điều quý giá như sự tự do, hẹn hò…
Dù có rất nhiều cống hiến cho làn sóng Hallyu ( làn sóng Kpop) xâm nhập các quốc gia khác nhưng DBSK lại bị công ty quản lý chèn ép, bạc đãi, đánh đập, không coi họ là con người. Họ bị đối xử rất tệ, họ không có quyền riêng tư, không có quyền làm theo ý mình. Dù bị bệnh hay có chuyện đau buồn, họ cũng không được phép hủy bỏ show, không được phép thể hiện những cảm xúc của mình. Khi một thành viên vì luyện tập quá sức mà chấn thương dây chằng đầu gối, bác sĩ khuyến cáo cần được nghỉ ngơi 3 tháng nhưng vẫn bị những con người vô lương tâm bắt lên sân khấu để trình diễn. Hay khi một thành viên khác bị đau dạ dày nặng thì bị những kẻ tàn nhẫn kia tiêm thuốc kích thích để có sức khỏe để hát tiếp. Thật đau lòng vì những hành vi vô đạo đức như thế tồn tại trong showbiz. Đôi khi, họ không làm theo ý của quản lý, họ sẽ bị đánh đập, răn đe. Fan hâm mộ đâu có biết được những sự thật này??? Ngay cả bản hợp đồng cũng khiến người khác nhìn vào cảm thấy vô cùng bất công. Họ bị những kẻ như các công ty quản lý bóc lột, chà đạp, … nhưng họ vẫn phải nhẫn nhịn chịu đựng. Đó là cách mà CON NGƯỜI đối xử với CON NGƯỜI sao? Đến một lúc nào đó, khi đã đến giới hạn sự chịu đựng của con người, họ (DBSK) đã đứng lên để chống lại hợp đồng bất công. Cũng biết rằng, những công ty quản lý đào tạo họ, lăng xê họ trở thành ca sĩ nổi tiếng là để thu lợi nhuận, nhưng kiếm tiền trên những giọt mồ hôi nước mắt, những nỗ lực của họ một cách quá đáng thì lương tâm của họ ở đâu??? Dù là công ty quản lý hay một doanh nghiệp gì đi chăng nữa thì họ cũng nên học một môn học đầu tiên đó là : “ Đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh”. Những công ty như thế, cần phải được đưa ra pháp luật để trừng trị bởi vì đó là những hành vi phi đạo đức, không có nhân tính, cần phải được xử làm gương cho những người khác.
Chính những khoảng thời gian DBSK thực hiện vụ kiện chống lại bản hợp đồng bất công, cộng đồng Cassiopeia- lực lượng fan hùng hậu của DBSK đã đoàn kết, luôn luôn bên cạnh ủng hộ thần tượng. Đó chính là văn hóa trong cộng đồng fan, Cassiopeia luôn tin tưởng và cầu nguyện cho DBSK sẽ thắng kiện và có thể mang lại những màn trình diễn tuyệt vời như xưa cho những fan hâm mộ.

Vấn đề thứ hai tôi muốn đề cập đến trong văn hóa đó chính là tình yêu đồng tính, cụ thể là Gay.
Có thể nói rằng, xã hội ngày nay vẫn chưa chấp nhận 1 cách hoàn toàn những con người lệch lạc về giới tính. Tuy nhiên, 1 mặt nào đó, con người cũng đã có cái nhìn thoáng hơn về những tình yêu đồng giới. Họ không còn nhìn với cái nhìn quá khinh miệt, thái độ ghê tởm với những người là Gay hoặc Lesbian. Có những người còn thể hiện thái độ thông cảm và chia sẻ, nhưng cũng có những người vẫn cảm thấy họ không nên tồn tại. Gay- họ không xấu, họ cũng giống chúng ta về rất nhiều điều, họ chỉ khác chúng ta ở điểm họ yêu người cùng giới. Họ không đáng bị chúng ta đối xử tệ. Chúng ta nên thể hiện sự cảm thông, chia sẻ đối với họ vì họ cũng cần được quan tâm.
Khi một người phát hiện ra xu hướng giới tính thật sự của mình, tôi chắc rằng họ sẽ vô cùng bối rối và đau khổ, tự dằn vặt chính bản thân mình. Họ cũng ghê tởm chính bản thân họ. Có những người còn có suy nghĩ rất tiêu cực vì họ không thể chấp nhận được sự thật về giới tính của mình. Họ luôn sống trong mặc cảm, che giấu bản chất thật của mình vì sợ xã hội xa lánh. Chính họ luôn tự làm mình bị thương bởi những suy nghĩ tiêu cực, họ không dám sống thật với chính con người mình. Họ cảm thấy có lỗi với gia đình, với bạn bè và ngay với chính bản thân họ.
Với những người dám nhận đúng giới tính của mình, không giấu diếm, họ dám thừa nhận với gia đình, bạn bè và xã hội về bản chất của mình. Họ đã ĐỐI XỬ với chính họ một cách thành thật nhất. Họ có thể tự do yêu nhau mà không sợ cái nhìn từ những người khác.
Nhật Bản và Thái Lan là những nơi có tỷ lệ Gay lớn nhất trên thế giới. Tuy những nơi này vẫn chưa chấp nhận kết hôn đồng giới, nhưng quan điểm của những người dân nước này lại rất thoáng và họ chấp nhận những người đồng giới bình thường giống như những người khác.
Nhắc đến tình yêu đồng giới, tôi muốn nói đến một couple rất nổi tiếng đó là : YUNJAE. Họ là những nghệ sĩ rất nổi tiếng, rất tài năng, rất đẹp trai và có rất nhiều fan. Họ yêu nhau, tưởng rằng những fan hâm mộ sẽ quay lưng lại với họ khi nhận ra thần tượng là Gay nhưng không. Những fan hâm mộ này lại thực sự ủng hộ họ, yêu tình yêu của họ, sống cùng cảm xúc của tình yêu đó. Fan nghĩ rằng : họ thật đẹp đôi khi bên nhau.
Tôi có tìm hiểu và phát hiện ra hiện nay, còn có 1 cộng đồng những cô gái thích Boys Love, họ được gọi là những hủ nữ ( girls who like boys who like boys). Họ ủng hộ cũng như cảm thấy thích thú với những tình yêu đồng giới. Họ thậm chí còn cho rằng, tình yêu đồng giới còn thiêng liêng hơn cả tình yêu nam nữ thông thường. Ngày nay, những fanfiction rất được ưa chuộng trong cộng đồn này. Ở Nhật Bản, có Shoun- ai manga, ở Hàn Quốc có Shoun-ai manhwa, và ở Trung quốc thì có Đam Mỹ. Việt Nam đang rất thịnh hành đọc Đam Mỹ vì truyện hay và đầy tính sáng tạo, cốt truyện gay cấn, lời văn chau chuốt. Văn hóa này, càng ngày càng có xu hướng lan rộng ở những lứa tuổi teen tại Việt Nam.
Tôi cho rằng, những người đồng tính cần được đối xử bình đẳng như tất cả chúng ta, đó cũng chính là văn hóa đối xử giữa con người với con người.

Vấn đề cuối cùng tôi muốn nói đến là Môi trường.

Hiện nay trên mạng, xuất hiện rất nhiều tin đồn về thảm họa 2012… Vì sao?
Có thể nói, Môi trường đang bị ô nhiễm rất nặng, con người không những không bảo vệ nó mà thậm chí còn đang hủy hoại nó một cách nhanh chóng. Con người vô tư mà chặt phá rừng, xả hàng tấn chất thải ô nhiễm xuống sông, các nhà máy hóa chất thì hoạt động hết công suất do đó thải ra các chất vô cùng độc hại. Cách con người đối xử với thiên nhiên như vậy, liệu Môi trường có thể chịu đựng được đến bao lâu???
Thế giới tuy đã có nhiều chiến dịch, việc làm bảo vệ môi trường nhưng ý thức của con người đối với môi trường vẫn chưa được cải thiện. Họ vẫn cho rằng đó không phải là việc của mình, họ chưa ý thức được tầm quan trọng của Môi trường đối với sự sống. Đến khi nào con người tự nhận thức được mình cần phải bảo vệ môi trường, khi đó Môi trường mới thực sự được trở lại trong sạch như vốn có.

Nếu con người cứ tiếp tục xả những chất thải độc hại mà không có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường thì chắc rằng những thảm họa như tin đồn về năm 2012 là điều chắc chắn xảy ra.
Để ngăn chặn những điều trên xảy ra, con người nên có ý thức với môi trường, ngay từ ngôi nhà của mình, lớp học của mình, nơi làm việc của mình, trên phố, con đường. Con người nên đối xử thân thiện hơn với Môi trường.

Đúng như những gì tôi đã học được tại EAS Việt Nam, Văn hóa là cách đối xử của ta đối với môi trường, đối với con người và đối với xã hội. Mỗi chúng ta nên tự xem lại bản thân về những hành vi, thái độ của mình đối với gia đình, bạn bè, cũng như cộng đồng xã hội.

Thanks for reading.
your student
Hoa.


yukiya ayase

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 17/09/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết