TN15G_Language and culture_Phuong Dinh Thu_09.18.10

Go down

TN15G_Language and culture_Phuong Dinh Thu_09.18.10

Bài gửi  phuong.dinhthu on Sat Sep 18, 2010 5:40 am

EAS VIETNAM
LANGUAGE AND CULTURE
Full name: PHUONG DINH THU
Sc: 109520

Dear Mr Viet Anh,
Here is my homework about language and culture.
Theo định nghĩa tôi đã được học, “đầu tư” là từ để chỉ việc đem công sức, trí tuệ, tiền bạc làm một việc gì nhằm đem lại kết quả, lợi ích nhất định. Đầu tư bao gồm đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Như vậy, ngay trong cuộc sống hàng ngày, mỗi chúng ta cũng chính là những nhà đầu tư. Có người đầu tư tiền bạc để kinh doanh nhằm thu lại lợi nhuận, có người đầu tư thời gian lao tâm khổ tứ học hành nhằm chuẩn bị thật tốt cho bản thân trong tương lai, cũng có người đầu tư vào nhan sắc,... Như vậy, với mỗi mục đích khác nhau, chúng ta lại chọn cho mình những con đường và cánh cửa khác nhau, nhưng đích đến cuối cùng có lẽ cùng chung là nhu cầu “được thỏa mãn và được thể hiện”.
Đầu tư ắt phải có rủi ro, muốn trở thành nhà đầu tư giỏi, trước hết phải là nhà quản lý rủi ro tốt. Trong quá trình đầu tư suốt cả cuộc đời, mỗi người cần quản trị được 5 giá trị của bản thân, đó là: Sắc đẹp, tiền bạc, tài năng, xuất thân gia đình và quan hệ xã hội. Trong đó, cái dễ làm tăng giá trị nhất là “quan hệ xã hội’.
Trong xã hội ngày nay, các mối quan hệ là vô cùng cần thiết. Bạn muốn thành công, bạn nhất định phải là một người quản trị các mối quan hệ của bạn thật tốt. Để làm được điều đó, bạn phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ đa dạng và khả năng giao tiếp hiệu quả. Cách mỗi người ứng xử thể hiện một phần bản chất con người và trình độ văn hóa của họ.
Thông thường, khi nói về các chức năng của ngôn ngữ, các nhà ngôn ngữ thường bàn về 2 chức năng quan trọng. Thứ nhất: Ngôn ngữ là hiện thực trực tiếp của tư tưởng; thứ hai: Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp vạn năng trong xã hội. Chắc các bạn cũng đã nghe câu: “hãy nghĩ hết những điều bạn nói nhưng đừng nói hết những điều bạn nghĩ”. Đúng! Trong giao tiếp, để đạt hiệu quả, cần nói đủ, đúng nơi, đúng lúc. Cùng một ý nhưng cách diễn đạt và thái độ khác nhau sẽ cho bạn những kết quả khác nhau. Xã hội phát triển dẫn đến nhu cầu giao tiếp để có được hệ thống các thông tin cũng phát triển. Mà có được thông tin cần thiết và đúng lúc tức là bạn đã có được một tài sản vô cùng quý giá.
Trong cuộc sống, chúng ta luôn cố gắng giao tiếp một cách trân thực và đúng mực. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng làm được điều đó. Đôi khi, nói dối lại làm cho hiệu quả giao tiếp tăng lên rõ rệt mà không hề ảnh hưởng tới bất cứ người nào. Nhất là trong xã hội hiện tại, khi không thể lúc nào cũng sống “thật”. Ta phải biết linh hoạt lựa chọn cho mình cách giao tiếp đúng đắn và hiệu quả, phải lựa chọn những điều cần nói và những điều không nên nói nhưng vẫn tạo được sự tin tưởng đối với đối phương.
Giao tiếp bằng lời nói hay diễn đạt ngôn ngữ cho chuẩn xác và phong phú và tạo sự tin tưởng đã là một điều khó, nhưng để đàm thoại có hiệu quả thì còn khó hơn rất nhiều. Điều bạn nói chưa phải là cái quan trọng nhất; mà hơn thế nữa, đó là cách bạn nói, phong thái và sức hút khi bạn diễn đạt. Tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng cử chỉ quả thật rất quan trọng bởi vì không phải lúc nào con người ta cũng có thể dùng lời nói để diễn đạt suy nghĩ của mình. Có những điều mà chỉ cần một cái khóat tay, một cái gật đầu, một ánh nhìn hay một nét cười cũng đủ nói lên tất cả!
Lại nói về các mối quan hệ xã hội!
Tôi nhớ trong một buổi hội thảo, tôi có được nghe một diễn giả hướng dẫn quản trị các mối quan hệ cá nhân như thế này: Hãy dùng một tờ giấy có tên bạn ở giữa, sau đó vẽ những người thân và quan trọng với bạn tạo thành một vòng tròn gần tên bạn nhất. Tiếp tục vẽ tên những người ít thân và ít quan trọng hơn ở vòng tròn thứ hai, thứ ba... Sau đó, hãy xem xem bạn đã quan tâm tới những người đó theo mức độ mà bạn mong muốn chưa? Bạn có muốn thay đổi điểu đó không? Bạn có muốn thân hơn với những người bạn ít thân và ít quan trọng với bạn không? Bạn có muốn tầm ảnh hưởng của bạn sẽ lớn hơn đối với ai đó không? Hay xem những người rất quan trọng với bạn thực ra có phải như thế không? Từ đó, bạn hãy đánh giá lại cách bạn quan tâm, đối xử với những người xung quanh bạn. Còn một điều nữa, đó là trong những mối quan hệ bạn có, có những người có thể không giúp đỡ được bạn nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng đối với bạn của bạn. Hãy giới thiệu họ với nhau, và bạn sẽ giúp đỡ được hai người bạn của mình. Đó chính là lập các “link” trong mối quan hệ của bạn. Ban đầu, bạn hãy vẽ những đường thẳng nối những người mà bạn cảm thấy họ có liên quan đến nhau về mặt nào đó. Sau đó hãy cân nhắc và kết nối họ. Tôi đã làm điều này, và thật sự thì nó có ảnh hưởng tốt với tôi, tôi học thêm được rất nhiều thứ từ bạn bè của mình, tôi “quan trọng” hơn với một số người và các mối quan hệ của tôi ngày càng rộng. Vì tôi được bạn bè tôi giới thiệu tôi tới những người bạn của họ. Tôi thực sự cảm thấy mình rất may mắn! Tất nhiên, bạn không thể ôm đồm, nó sẽ dẫn đến việc có những quan hệ không hiệu quả. Hãy chơi, quan hệ và nói chuyện với những người xung quanh bạn, nhưng phải chọn lọc để có thể quản trị các mối quan hệ xã hội một cách có hiệu quả.
Tôi học về nhân sự, và lại là một điều may mắn vì tôi cảm thấy thích thú với nghề này. Tôi được giao tiếp, được lắng nghe và được học hỏi. Cách tôi nói chuyện với mọi người thể hiện tư duy ngôn ngữ của tôi, thể hiện văn hóa và phong cách của tôi. Để có thể tạo cho mình một nét riêng, một “style” riêng và ấn tượng riêng mỗi khi giao tiếp, tôi cần học hỏi và trau dồi. Mới đây, tôi được thầy tôi giảng về ngôn ngữ và văn hóa. Tôi thu được rất nhiều điều. Văn hóa như một tảng băng trôi, chỉ có một phần nổi, hai phần còn lại là chìm. Phần nổi đó chính là ngôn ngữ, là đồ ăn, là diện mạo phong thái; phần chìm của tảng băng thể hiện phong cách ứng xử, đức tin, thái độ, giá trị, quan niệm và nhận thức của mỗi con người hay mỗi nhóm người ở cùng vùng địa lý nhất định.
Về phong cách ứng xử, thái độ và giá trị:
Tôi vẫn biết: ngắt lời người khác là một điều vô cùng bất lịch sự và gây sự khó chịu. Nhưng khỏang cách giữa việc biết và việc thực hiện có khi rất ngắn nhưng cũng có khi lại rất dài. Trong cuộc trò chuyện vui ở buổi học ngòai trời, tôi đã vô tình ngắt lời thầy tôi, và tôi thấy thầy không hề tỏ thái độ khó chịu gì ra ngòai nhưng sau đó lại không nhắc về chủ đề trước đó nữa. Tôi lại học và thật sự thấm hai bài học: Thứ nhất: trong giao tiếp, không bao giờ được ngắt lời người khác; Thứ hai: không được để người khác thấy cảm xúc và thái độ của mình trong giao tiếp. Nói là thế, nhưng để làm được không phải là dễ. Tự bản thân tôi, tôi thấy tôi là người khá cởi mở, dễ gần và dùng thêm một từ lóng là cứ “hơn hớn”. Vì thế nên mỗi khi vui, buồn, mệt mỏi, khó chịu, hay hồi hộp cảm xúc tôi thể hiện ra rất dễ “bắt”. Đây là điều cần phải sửa ngay lập tức đối với người học ngoại giao và muốn trở thành một nhà nhân sự giỏi. Khả năng che giấu thái độ của bạn thể hiện đẳng cấp và con người bạn. Tôi có thái độ tốt nhưng chưa hẳng là đã đúng. Muốn có cảm xúc đúng cần có thái độ đúng. Thái độ tốt chưa chắc đã là thái độ đúng. Ở đây “đúng” là còn tùy thuộc vào môi trường, hoàn cảnh và đối tượng. Thái độ đúng cho cảm xúc đúng, từ đó có hành động phù hợp và tạo nên giá trị con người bạn. Để bản thân có thương hiệu tốt, giá trị cao, không phải ngày một ngày hai mà có được; cũng không phải bạn nói là người ta tin, bạn hãy làm và thực hiện. Hãy làm ngay và luôn những gì bạn muốn làm, những công việc bạn đã nhận, những gì bạn được giao,... hãy cho người ta thấy phong cách con người bạn!
Về đức tin, quan niệm và nhận thức:
Việt Nam có 54 dân tộc. Các vùng thung lũng Hòa Bình, Thanh Hóa có người Mường. Vùng Nghệ An có người Thái Thanh. Cao Bằng có dân tộc Nùng. Vùng núi phía Bắc có người Dao. Vùng núi phía Nam có người Hmông. Rồi Tây Nguyên có người Gia Rai, người Chăm... Mỗi một dân tộc lại có một ngôn ngữ riêng thể hiện nền văn hóa riêng của họ. Theo đó mà các vấn đề về đức tin cũng khác nhau. Điều đó được thể hiện ngay từ món ăn, trang phục, kiểu nhà ở hay đặc sản của một số vùng miền. Theo tôi, con người có đức tin là một điều hết sức hiển nhiên. Những ai mà không có đức tin mới thật sự là kì lạ.
Có hai đức tin mà tôi thấy khá phổ biến với người Việt, đó là : Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo. Cách thể hiện của Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo có lẽ các bạn cũng nhận thất rất rõ đó là các tăng ni, phật tử thì đi chùa vào ngày mùng 1 hay ngày rằm còn các “con chiên” thì đi nhà thờ vào buổi tối cuối tuần. Ở chùa thì có các vị sư tổ trụ chì chùa, ở nhà thờ thì có các “Cha”. Đức tin thể hiện văn hóa tinh thầnh của mỗi người hay mỗi nhóm người nhất định. Sống trong những môi trường văn hóa khác nhau sẽ có những đức tin và quan niệm khác nhau.
Nói rộng ra quốc tế một chút, có câu truyện vui nói rằng người Mỹ đã nói là làm, người Nhật làm trước nói sau, Trung Quốc ko nói mà làm, Việt Nam nói một đằng làm một nẻo. Không phải “vơ đũa cả nắm” nhưng đúng là dựa vào những cái sự kiện to to của các nước trên thì câu trên nói đúng thật. Ví như ngay ở Việt Nam, cách làm việc ở các công ty nhà nước đã rất khác với cách làm việc ở các công ty tư nhân hay liên doanh, và lại càng khác so với cách làm việc ở các công ty đa quốc gia. Cũng phải thừa nhận thật là với văn hóa và cách làm việc như hiện thời thì năng suất lao động của các công ty mang phong cách Việt Nam sẽ rất khó theo kịp với các công ty nước ngòai. Thế thử hỏi sao mình đến giờ này vẫn còn mon men ở danh sách các nước đang phát triển???
Lại tự hỏi bản thân: tại sao bằng tuổi mình có rất nhiều người giỏi, có người đã đi làm và rất thành đạt; có người rất tập trung học hành và có học bổng du học mở mang tầm nhìn; tại sao bản thân mình giờ vẫn lẹt đẹt thế này? Vì là mình mới chỉ nghĩ chứ chưa làm. Mà bất cứ điều gì trên đời đều được sinh ra hai lần: lần một là trong suy nghĩ, trong mong muốn, trong ước mơ; lần hai mới là trở thành sự thật, nhìn được, sờ được và cảm giác được. Vì mình chưa tập trung và chưa có đủ động lực để cố gắng. Chiến thắng được bản thân sẽ là bước đệm đầu tiên để chúng ta có thể từng bước nắm bắt cơ hội, tạo ra sự chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho tương lai!

Thank for your reading!

Phuong Dinh ThuTÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Tài liệu “Ngôn ngữ và văn hóa”_PGs. Bùi Phương Việt Anh
2. http://kynangsong.xitrum.net/
3. http://ngonngu.net/
4. http://www.nibe.com.vn/vie/

phuong.dinhthu

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 18/09/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết